XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM CẦN BẢO DƯỠNG THANG MÁY

Fanpage

XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM CẦN BẢO DƯỠNG THANG MÁY

09:01 - 15/06/2018

Ứng dụng thang máy trong các công trình hiện nay trở nên khá phổ biến bởi khả năng có thể đáp ứng tốt cho việc đi lại của con người. Trong các tòa nhà cao tầng thì thang máy trở thành một phần không thể thay thế, giúp việc đi lại của con người trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Khi thang máy được sử dụng ngày càng nhiều vấn đề duy trì chất lượng của thiết bị cần được quan tâm đúng mức. Đối với thang máy vấn đề bảo dưỡng có ý nghĩa quan trọng, quyết định tới hiệu quả hoạt động của thiết bị trong mỗi công trình. Xác định thời điểm nên thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thang máy để việc sử dụng thiết bị hữu ích này luôn an toàn và hiệu quả nhất.

* BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG THANG MÁY LÀ GÌ?

Hiểu về công tác bảo dưỡng thang máy giúp việc thực hiện đúng đắn, đúng thời điểm và đạt tiêu chuẩn. Theo đó, thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng thang máy chính là việc tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng thang máy, tiến hành sửa chữa nếu cần thiết để đảm bảo thiết bị luôn trong trạng thái hoạt động lý tưởng nhất. 
Việc thực hiện bảo dưỡng giúp chúng ta có thể xác định được các bộ phận của thang máy có tình trạng ra sao, chất lượng tốt hay không, đồng thời việc tra dầu mỡ dược thực hiện, từ đó giúp thang máy có trạng thái hoạt động tốt nhất. Không chỉ vậy, công tác bảo trì thang máy còn có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì hiệu quả hoạt động lý tưởng cho thiết bị, độ bền bỉ, tuổi thọ cao theo thời gian.

Giảm thiểu những rủi ro về sự cố, trục trặc ảnh hưởng tới quá trình sử dụng của con người khi thiết bị thang máy được bảo trì thường xuyên, đúng định kỳ và đúng tiêu chuẩn. Tiến hành bảo trì đúng thời điểm là vấn đề cần được người dùng chú ý mới góp phần nâng cao hơn nữa giá trị của thiết bị trong mỗi công trình.

* THỜI ĐIỂM CẦN BẢO DƯỠNG THIẾT BỊ THANG MÁY.

Đối với công tác bảo trì, bảo dưỡng thang máy có nhiều yêu cầu cần được đảm bảo mới đem lại chất lượng cao. Trong số đó, chú ý tới thời điểm thực hiện là một vấn đề có ý nghĩa không hề nhỏ. Việc xác định thời điểm thực hiện bảo dưỡng thang máy cần cân đối dựa trên tình hình thực tế của thiết bị, tư vấn của các công ty thang máy chuyên nghiệp,… để việc đưa ra quyết định sau cùng đúng đắn, chuẩn xác hơn.
Theo đó, các chuyên gia tư vấn, các công ty thang máy chuyên nghiệp cho rằng việc tiến hành bảo trì, bảo dưỡng thang máy lý tưởng nhất là thực hiện định kỳ 1 tháng/ lần. Việc bảo trì thường xuyên và đều đặn như vậy giúp quản lý, kiểm soát chất lượng thang máy thuận lợi và thành công hơn rất nhiều. Thời gian giữa các lần kiểm tra thang máy càng ngắn càng giúp đem lại độ an toàn cao hơn cho người dùng khi sử dụng thiết bị hữu ích này. Thời gian giữa các lần bảo trì càng ngắn đồng nghĩa với các hư hỏng mà thiết bị gặp phải từ lớn tới nhỏ đều được giải quyết nhanh chóng, kịp thời nhất. Điều này có ý nghĩa không nhỏ trong việc bảo vệ an toàn cho người dùng.
Ngoài ra, việc tiến hành bảo trì thang máy cần thực hiện khi thiết bị có thể xuất hiện một số biểu hiện như:
- Hệ thống cáp tải của thang máy xuống cấp, những hao mòn xuất hiện. Khi cáp tải ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của người dùng thang máy thì việc chú ý tới chất lượng của cáp tải cần được quan tâm để bảo vệ tốt hơn cho hiệu quả sử dụng thiết bị trong mỗi công trình.
- Thang máy khi hoạt động xuất hiện tiếng ồn việc tiến hành bảo trì, bảo dưỡng cũng cần được chú ý. Những tiếng ồn bất thường xuất hiện báo hiệu tình trạng tiêu cực ở một, hoặc một số bộ phận nào đó trong tổng thể thang máy. Bởi thế, tiến hành bảo trì, kiểm tra và sửa chữa để duy trì độ bền bỉ, hiệu quả hoạt động cao cho thang máy.

- Thang máy hoạt động với tốc độ không ổn định. Tốc độ quá nhanh hay quá chậm so với ban đầu đều là dấu hiệu của những hư hỏng mà thiết bị có thể gặp phải. Việc kiểm tra để xác định vấn đề, đưa ra phương án điều chỉnh hợp lý giúp quá trình sử dụng thiết bị diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.
Khi nào cần kiểm tra, bảo dưỡng thang máy cần được người dùng, người quản lý thang máy nắm bắt rõ ràng. Chủ động trong việc xác định thông tin giúp chúng ta có thể chủ động trong quá trình ứng dụng thiết bị hữu ích này. Một quyết định chính xác, sử dụng thang máy luôn trong trạng thái chất lượng tốt nhất góp phần nâng cao giá trị của thiết bị hiệu quả hơn. Theo đó, cân nhắc về thời điểm cần thực hiện bảo dưỡng thang máy để thiết bị hữu ích này có được chất lượng cao hơn, độ bền lý tưởng hơn.
Công tác bảo trì thang máy là không thể thiếu trong bất kỳ thiết bị thang máy nào. Sử dụng thang máy ở công trình nào cũng cần thực hiện bảo dưỡng đều đặn và thường xuyên. Quan tâm tới kiểm soát chất lượng thang máy giúp bảo vệ hiệu quả sử dụng thiết bị khi phục vụ con người.

Bài viết liên quan

PHƯƠNG ÁN LẮP ĐẶT THANG MÁY CHO NHÀ HẠN CHẾ DIỆN TÍCH
XÂY HỐ CHO THANG MÁY GIA ĐÌNH
NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI AN TOÀN THANG MÁY
CÁCH SỬ DỤNG THANG MÁY GIA ĐÌNH AN TOÀN NHẤT
NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHUYẾT TẬT SÁNG CHẾ RA THANG MÁY